Sử dụng viên uống bổ não sai cách: lợi một hại mười chúng ta cần chú ý

 Với nhiều người, thuốc bổ não được xem như là “thần dược”, giúp làm tăng sức khỏe trí não. Tuy nhiên nếu lạm dụng thì chính loại viên uống bổ này lại có cách khiến sức khỏe của bạn sẽ gặp vấn đề.

Nguy hại của việc dùng thuốc bổ não không đúng cách


Vừa qua trung tâm y tế 354 tiếp nhận bệnh nhân  Bà Lại Thị H. trong tình trạng đau bụng cấp, buồn nôn, nôn nhiều sau ăn.  Do bệnh nhân có tiền sử rối loạn tiền đình thường hay đau đầu, nên được bác sĩ chỉ định tiêm viên uống tăng tuần hoàn não Ilsolu 1g dạng tiêm tĩnh mạch. Tuy nhiên sau khi tiêm bênh nhân lại có tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng tăng đột biến…


Sau hai ngày theo dõi ở khoa hồi sức tích cực, bệnh nhân đã ổn định. Bệnh nhân cho biết trước đó khoảng 8-10 năm từng tiêm thuốc tuần hoàn bổ não nhưng không rõ tên viên uống và cũng bị phản ứng phải đi cấp cứu nhưng nhẹ hơn.


Theo bác sĩ Vũ Đức Chung, Bệnh viện 354 thì sốc phản vệ sau khi tiêm viên uống là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng. Từ trường hợp này, không chỉ bệnh nhân mà ngay cả bác sĩ cũng phải cẩn trọng trong quá trình tin tưởng sử dụng các loại thuốc bổ cho bệnh nhân, cần kiểm tra và hỏi kỹ tiền sử dị ứng, sốc phản vệ của người bệnh. Đặc biệt, bệnh nhân khi dùng thuốc cần có chỉ định của bác sĩ , tránh hiện tượng tiền mất tật mang.


Bạn nên quan tâm: thuc pham tang cuong tri nho


Theo bác sĩ Nguyễn Văn Hậu, Bệnh viện 103, bất cứ thuốc nào, thuốc bổ não hay những loại thuốc bổ khác đều có khả năng gây tai biến cho người tin dùng nếu dùng không đúng cách, đúng liều. Chính tai biến do thuốc uống cũng có cách là nguyên nhân gây thương vong rất lớn cho con người. Việc tùy tiện tin dùng viên uống bổ, không riêng gì thuốc bổ não rất tràn lan ở mọi lứa tuổi. Thậm chí, nhiều người còn tìm mua một số loại thuốc uống hỗ trợ thần kinh cao cấp ngoại nhập.


Đa số một số người mua thuốc uống bổ về đều không cần qua bác sĩ khám và tư vấn. Họ dùng theo kiểu “được mách”, truyền miệng từ người này qua người khác vì tin rằng đã là viên uống bổ, nhất là viên uống bổ não đều không tưởng công dụng phụ hay độc tố nên có khả năng yên tâm tin dùng.


Dùng viên uống bổ não sai cách: lợi một hại mười 1Dùng thuốc uống bổ não cũng phải tham khảo tư vấn bác sĩ


Việc dùng thuốc bổ não sai cách có cách đưa đến biến chứng, thậm chí gây tử vong nếu người mua dùng thuốc bổ vô tội vạ, quá liều…


Theo Bs Hậu, thực chất loại thuốc bổ não này là thuốc uống kích thích tăng cường hoạt động của não khiến người dùng thấy được hưng phấn khi thường xuyên dùng. Nếu sử dụng liên tục và không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tâm thần thì người tin tưởng sử dụng rất dễ bị lệ thuộc vào viên uống, dùng làm dài thêm sẽ gây hội chứng tâm thần rối loạn tập trung.


Đối với những loại viên uống bổ thần kinh, bổ não nếu dùng lâu ngày có khả năng gây rối loạn hành vi, hoang tưởng, suy gan, suy thận, cơ thể bị suy kiệt.


Các loại thuốc bổ não có tác dụng tăng cường trí nhớ chủ yếu điều trị cho người già, sa sút trí tuệ hoặc các di chứng bệnh… đều được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định. Nếu tự uống và lạm dụng thuốc lâu dài sẽ có hại cho sức khỏe, dễ thành lịch trình ỉ lại vào thuốc uống, sinh hoang tưởng, thậm chí gây tác dụng ngược do mua phải một số loại thuốc kích thích thần kinh đang bị cấm, hoặc thuốc uống ít có công dụng bổ não, làm tăng trí nhớ.


Nhiều loại viên uống bổ, bổ sung vitamin, chất khoáng và các chất bổ khác thường ở dạng viên sủi bọt chứa ion natri. Nếu dùng loại thuốc này nhiều sẽ dẫn đến hấp thu nhiều natri, không có hiệu quả cho sức khỏe, nhất là người đang chữa trị bệnh tăng huyết áp, uống viên uống dạng sủi bọt có cách bị tăng vọt huyết áp, gây nguy hiểm.


Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi cần thường xuyên dùng những loại viên uống gì, người dân cần có sự tư vấn của bác sĩ. Khi đang dùng thuốc, nếu xảy ra các phản ứng bất thường như ngứa, nổi mề đay, khó thở, hoặc nhận thấy rất khó chịu thì ngừng ngay thuốc, đến tái khám ở bác sĩ đã chỉ định thuốc uống để có xử trí kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.