Vì sao và các hạn chế chứng rối loạn tiền đình cực hiệu quả


Rối loạn tiền đình là bệnh nguy hiểm, có biện pháp gây ra thiếu mãu não, hoặc tăng huyết áp sẽ có nguy cơ đột quỵ dẫn đến tử vong. Vì vậy khi hình thành một số biểu hiện như: đau đầu, chóng mặt, hoa mắt do tổn thương hệ thần kinh của các vùng tai, các vấn đề về tim, mắt, tâm thần, chúng cần đến bệnh viện thăm khám và có cách thức điều chữa trị bệnh kịp thời, đúng cách để bệnh mau lẹ hồi phục.


Xác định rõ bệnh
Rối loạn tiền đình là biểu hiện rất hay tái phát, ảnh hưởng đến công việc và chất lượng cuộc sống hiện đại. Có hai loại rối loạn tiền đình.
Rối loạn tiền đình ngoại biên: Biểu hiện chóng mặt khi sửa đổi tư thế, đây là dạng bệnh lành tính, chỉ làm cho người bệnh khó chịu trong hoạt động. Trường hợp bệnh nặng, người bệnh không thể đi đứng được, cơn chóng mặt thường kèm theo nôn ói rất nhiều và nôn làm cho dài thêm, ù tai, giảm thính lực, nặng đầu, khó tập trung…


Tham khảo thêm: giá sữa ong chúa
Rối loạn tiền đình trung ương: Là bệnh lý thường gặp với một vài dấu hiệu của bi kịch thiểu năng tuần hoàn não, người bệnh đi đứng khó khăn, khi thay đổi tư thế bị choáng váng, chóng mặt, thỉnh thoảng kèm theo nôn ói. Rối loạn tiền đình trung ương là do có sự tổn thương nhân tiền đình, tổn thương đường liên hệ của các nhân dây tiền đình ở thân não, tiểu não mà nguồn gốc có cơ hội là do xơ mỡ động mạch mang máu đến nuôi trí não.Cần đi khám để phát hiện chính xác bệnh
Để xác định chính xác, người bệnh cần đi khám tại chuyên khoa tai, mũi, họng và thần kinh. Bác sĩ sẽ chỉ định đo não đồ hoặc làm các xét nghiệm hình ảnh như chụp X quang, CT Scanner hoặc phải thường xuyên dùng cộng hưởng từ (MRI) để tìm đúng nguyên nhân gây hội chứng rối loạn tiền đình. Ngoài ra, rối loạn tiền đình còn hiện diện ở những người liên tục làm việc căng thẳng, ít ngủ, thường uống rượu bia hoặc quý cô ở giai đoạn tiền mãn kinh.


Phòng chống và điều chữa trị rối loạn tiền đình
Để ngăn chặn hội chứng rối loạn tiền đình, phương pháp tốt nhất là thường xuyên tập thể dục thể thao. Đối với người làm việc văn phòng cần tránh ngồi quá lâu trước máy vi tính. Thường xuyên thực hiện các bài tập tập luyện vùng đầu, cổ gáy. Tập đẩy hơi vào 2 tai bằng biện pháp dùng 2 bàn tay áp vào 2 bên tai mỗi ngày 50 – 100 lần. Dùng nước không ngừng nghỉ khoảng 2 lít/ngày, nên để ly nước lọc trên bàn làm việc để tập lịch trình uống nước liên tục, tránh để quá khát mới uống nước.
Khi bệnh nhân đã mắc hội chứng rối loạn tiền đình thì phải cẩn trọng trong tư thế tập luyện, như không được quay cổ một cách đột ngột hoặc đứng lên ngồi xuống quá nhanh, tránh lái xe hoặc điều khiển máy móc có động cơ mạnh để tránh tiếng ồn. Bệnh nhân cũng cần giảm căng thẳng, lo âu, tránh đọc sách báo khi ngồi ôtô, nên ngồi hoặc nằm ngay xuống nếu nhận thấy chóng mặt… Trường hợp chóng mặt kèm theo các dấu hiệu như nhức đầu đột ngột, sốt từ 380C trở lên, mờ mắt, không nhìn rõ sự vật hoặc nhìn đôi (thấy 1 thành 2), mất thị lực, giảm nhanh thính giác… thì nên đi khám ngay tại chuyên khoa tai mũi họng, thần kinh.